Hiệu quả từ Hội giảng

Nâng bước trưởng thành từ tiết hội giảng

Mời các bạn về thăm trường Tiểu học Cao Thượng. Ngôi trường với bề dày lịch sử với nhiều thành tích đáng khâm phục: Nhận bằng khen của thủ tướng, nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, trường luôn là lá cờ đầu của Phòng GD&ĐT Tân Yên. Là một giáo viên trẻ mới ra trường tôi được nhận công tác tại ngôi trường này quả điều đáng tự hào đối với tôi vì tôi được công tác tại chính nơi mà cách đây 15 năm tôi đã từng là cô học trò bé nhỏ của nhà trường. Ngày đầu tiên đến trường nhận công tác, khi bước vào cổng trường bao kí ức tuổi thơ ùa về trong tôi. Cứ ngỡ rằng ngôi trường vẫn như ngày nào tuổi ấu thơ mình còn cắp sách tới trường. Nhưng không! Ngôi trường giờ đã thay da đổi thịt ”. Tôi ngỡ ngàng từ quang cảnh khang trang, xanh, sạch, đẹp của trường cho đến sự thân thiện của các thầy, các cô và học trò nơi đây. Càng ngỡ ngàng hơn khi giờ đây trường có thêm nhiều cô giáo trẻ với kiến thức và phương pháp ngày càng được đổi mới trong từng tiết dạy.

Được nhà trường, BGH hết sức quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cũng như thường xuyên cho chúng tôi được đi học tập kinh nghiệm giảng dạy tại các trường trong cụm và trong huyện trong các dịp SHCM. Chúng tôi càng có thêm nhiều kinh nghiệm sau mỗi tiết dạy. Đặc biệt hơn, trong các dịp chào mừng các ngày lễ kỉ niệm quan trọng, trường chúng tôi lại tổ chức các đợt Hội giảng. Vừa là ngày Hội, vừa là cơ hội lớn cho chúng tôi - những giáo viên trẻ được học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, vừa là nơi chúng tôi được trau dồi thêm phương pháp mới của những giáo viên trẻ.

Chiều ngày 09 tháng 11 năm 2018, tôi cùng các đồng nghiệp đã được trải nghiệm một giờ hội giảng chào mừng ngày 20/11 qua toán lớp 3E bài “Luyện tập chung” do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tươi, một giáo viên trẻ thực hiện.
Đón các thầy cô bằng 1 tràng pháo tay giòn giã, khuôn mặt hào hứng của cả cô và trò khiến chúng vô cùng thích thú. Cả cô và trò đưa chúng tôi vào học bằng một cách tự nhiên nhất. Khi cô giáo yêu cầu học sinh lấy ví dụ về phép nhân số có 2 chữ số với số có 1 chữ số, học sinh đồng loạt giơ những cánh tay như những búp măng xinh xinh để được lên bảng thể hiện. Điều này cho thấy cô giáo hàng ngày đã tạo cho các bạn một thói quen học tập rất tích cực, sôi nổi như là đang thi đua cùng nhau tạo một làn sóng trong cả lớp. Sau khi các bạn học sinh thực hiện xong, không ai bảo ai, các em đều tự kiểm tra kết quả, chia sẻ cách làm với nhau trong nhóm đôi, rồi sau đó các bạn đều hướng mắt lên bảng, lắng nghe bạn trên lớp chia sẻ bài làm đồng thời tích cực đặt câu hỏi, phản biện một cách tự tin, bạn nào bạn nấy đều nói to, rõ ràng, tôi nhận ra rằng các em đã nắm rất sâu, chắc kiến thức ở bài tập mà các em vừa trải nghiệm. Trong suốt học, các em học sinh lớp 3E của cô Tươi luôn tỏ ra hào hứng. Ở bài tập 2, khi được giao phiếu học tập, các bạn nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ của mình sau đó trao đổi trong nhóm nhỏ. Nhưng đặc biệt hơn tôi quan sát được trong lớp có 1 bạn lẻ - ngồi 1 mình ở bàn cuối cùng không thể chia sẻ cùng ai. Vậy mà bất ngờ thay, 2 bạn bàn trên đã quay xuống cùng thực hiện chia sẻ trong nhóm lớn hơn. Điều này khiến tôi không chỉ ngạc nhiên mà còn cảm động! Bởi tôi nhận thấy rõ rằng trong lớp học này, các em không chỉ tìm hiểu về kiến thức mà hơn thế nữa còn chứa cả “tình bạn”, “tình yêu thương” , “tình đoàn kết” của các em như “anh em một nhà” vậy.

Và ở bài tập 3, hình ảnh cảm động nhất tôi được chứng kiến đó là em học sinh quá run khi em đứng lên giới thiệu cho các thầy cô nghe về lớp của mình mà không thể nói lên lời thì bất ngờ cô Tươi đã đến gần, cô nắm lấy tay em học sinh đó thật chặt như truyền lửa cho em vậy, điều này đã giúp em tự tin hơn. Hình ảnh ấy có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được bởi cô Tươi đã giúp cho tôi có thêm bài học về sự gần gũi, thân thiện của cô với trò - như người mẹ truyền thêm sức mạnh cho người con của mình.

Hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tôi là hình ảnh cô giáo Tươi - một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết với bầy em thơ quấn quýt, tươi cười. Một tình cảm gắn bó khăng khít như “tình mẫu tử” ngay trong ngôi trường này. Để tôi thấy yêu nơi đây nhiều hơn, và sẽ luôn cố gắng nhiều hơn để có được nhiều bài học hay hơn, quý giá hơn. Và hơn cả là có được nhiều phương pháp dạy học mới, làm tốt hơn công tác chủ nhiệm trong những năm tiếp theo của sự nghiệp “trồng người” của tôi.

 

Người viết : Nguyễn Thị Hương Giang

GV trường TH Cao Thượng

 

Bài viết liên quan